Ngày nay, mèo đã trở thành những người bạn thân thiết của con người và được nuôi như những con vật cưng. Tuy nhiên, từ xa xưa, mèo đã xuất hiện trong những truyền thuyết bí ẩn và được gán cho những sức mạnh huyền bí. Trong văn hóa Việt Nam, mèo là một trong 12 con Giáp với nhiều ý nghĩa phong thủy quan trọng. Hãy cùng khám phá những truyền thuyết về mèo, ý nghĩa phong thủy của chúng, và cách trưng bày tượng mèo một cách phù hợp thông qua bài viết này nhé!

I. Ý nghĩa của loài mèo tại một số quốc gia

1. Việt Nam

Loài mèo có ý nghĩa đa dạng và phong phú trong văn hóa và tín ngưỡng của người Việt Nam, chúng được coi là những người bạn đồng hành đáng tin cậy của con người, sự dễ thương và tinh nghịch của mèo mang lại niềm vui và sự gần gũi.

Trong văn hóa dân gian, mèo là linh vật thứ 4 trong lịch Can Chi 12 con giáp, tượng trưng cho sự tinh tế và thông minh và mang đến sự may mắn và tài lộc. Còn trong phong thủy, mèo được coi là linh thú cát tường, có khả năng hóa giải sát khí và mang lại sự bình an, may mắn cho gia đình. Vì vậy tượng mèo phong thủy thường được đặt trong nhà để thu hút và giữ lại năng lượng tích cực.

Chú mèo đáng yêu
Chú mèo đáng yêu

2. Ai Cập cổ đại

Người Ai Cập xưa tôn sùng mèo và coi chúng là vật thần thiêng. Một trong những vị thần quan trọng nhất liên quan đến mèo là Bastet, vị thần có hình dạng của một người phụ nữ với đầu mèo. Bastet được coi là vị thần của tình yêu và sự bảo vệ, và người Ai Cập xưa tin rằng chúng có thể mang lại may mắn và bảo vệ khỏi những thế lực xấu.

Mèo Ai Cập cổ đại
Mèo Ai Cập cổ đại

3. Nhật Bản

Một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất Nhật Bản là mèo Maneki-neko, hay còn được gọi là “mèo vẫy” trong tiếng Việt. Đây là một tượng gốm hoặc sứ có hình dạng một con mèo với tay trước vẫy lên. Maneki-neko được cho là mang lại may mắn, tài lộc và thu hút khách hàng trong kinh doanh. Trong văn hóa Nhật Bản, còn có niềm tin rằng mèo có khả năng cảm nhận được sự siêu nhiên và có thể bảo vệ chủ nhân khỏi những thế lực đen tối.

4. Ai – len cổ đại

Trong văn hóa Ai-len cổ đại, mèo được coi là linh vật của các vị thần và được xem là biểu tượng của sự thông minh, sự bí ẩn. Một trong những hình ảnh nổi tiếng liên quan đến mèo là “mèo Manx” – một giống mèo không có đuôi hoặc chỉ có một đuôi ngắn, được coi là biểu tượng của sự may mắn và bảo vệ khỏi những thế lực đen tối.

Mèo Manx
Mèo Manx

5. Anh

Trong truyền thuyết Anh, mèo thường được liên kết với ma thuật và điềm báo. Một trong những biểu tượng phổ biến là “Mèo Cheshire” trong tiểu thuyết Alice’s Adventures in Wonderland của Lewis Carroll. Mèo Cheshire được miêu tả là một con mèo có khả năng biến mất từng phần và có nụ cười tươi tắn, tượng trưng cho sự bí ẩn và không thể đoán trước.

Mèo Cheshire tới từ Anh Quốc
Mèo Cheshire tới từ Anh Quốc

II. Ý nghĩa của tượng mèo vàng trong phong thủy

Hình tượng mèo xuất phát từ những chú mèo có tính cách linh hoạt, nhẫn nại, biết chờ thời cơ, được coi là linh thú tốt lành có thể hóa giải sát khí, mang lại may mắn cho chủ nhân. Tượng trong nhà có thể tiếp thêm cát khí cho gia chủ đồng thời thu hút nhiều may mắn, tài lộc.

Đặc biệt, tượng mèo rất thích hợp với những người sinh vào ngày Tuất thuộc hành thổ, hoặc người sinh vào ngày Dần Mão Mộc. Đặc biệt những người sinh năm Mão rất thích đặt linh vật tượng mèo vàng 24k này. Tuy nhiên giữa muôn vàn tượng mèo bằng chất liệu khác nhau thì tượng mèo phong thủy dát vàng được khách hàng VIP ưa chuộng hơn cả. Bởi không chỉ có kiểu dáng sống động như thật, những bức tượng mèo mạ vàng còn mang đến sự sang trọng, quý phái cho không gian trưng bày.

III. Những lưu ý khi trưng bày tượng linh vật mèo

1.  Lưu ý về tuổi và mệnh

Tượng mèo phong thủy được coi là một vật phẩm mang ý nghĩa phong thủy tích cực và thường được sử dụng làm quà tặng. Tuy nhiên, khi chọn tặng tượng mèo phong thủy, có một số yếu tố cần xem xét, bao gồm tuổi và mệnh của người nhận.

  • Tuổi Mão: Những người tuổi Mão thường có tính cách tốt bụng, điềm đạm, và lạc quan. Họ thường được kính trọng và yêu mến. Tượng mèo phong thủy phù hợp với tuổi Mão sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc và phát triển thịnh vượng. Ngoài tuổi Mão, những người tuổi Hợi và Tuất cũng nên sở hữu tượng mèo để hỗ trợ về cát khí và tài lộc.
  • Mệnh Thổ: Những người có mệnh Thổ (tuổi Bính Tý, Giáp Thân, Nhâm Thìn, Bính Ngọ, Giáp Dần, Nhâm Tuất, Đinh Sửu, Ất Dậu, Quý Tỵ, Đinh Mùi, Ất Mão, Quý Hợi) nên chọn tượng mèo màu trắng, xanh dương hoặc đen.
  • Tuổi Tý, Ngọ, và Dậu: Những người sinh vào các tuổi này không nên bài trí mèo phong thủy trong nhà. Theo tứ hành xung, các tuổi này xung khắc với nhau, do đó không phù hợp để sử dụng tượng mèo

2. Cách trưng bày tượng mèo

Quà tặng mèo vàng phong thủy mang ý nghĩa biểu tượng to lớn đến nỗi người ta thường đặt tượng mèo trong nhà với hy vọng cầu may mắn cho gia đình. Vậy khi chọn và bày tượng mèo vàng 24k cần chú ý điều gì?

Về chất liệu, mão thuộc mộc nên khi chọn tượng mèo phong thủy nên chọn tượng mèo bằng đồng mạ vàng, vì nó sẽ phát huy hết linh khí, còn làm bằng gỗ hoặc đá thì có tác dụng trấn tĩnh tinh thần tuy nhiên không phát huy nhiều  tác dụng khi trưng bày.

Vị trí hợp phong thủy, mão thuộc hướng Đông, nên đặt ở hướng Đông hoặc Đông Nam là thích hợp nhất, sẽ có tác dụng đón vận khí, chiêu tài may mắn, chiêu tài hóa sát. Tránh đặt  tượng mèo vàng ở hướng Tây, vì hướng Tây thuộc kim, tương khắc với mộc. Nếu không có nơi bài trí theo hướng tốt thì nên đặt ở bên trái cửa chính – hướng Thanh Long, có tác dụng cải thiện tài vận. Không nên bày trí tượng mèo vàng phong thủy đúng hướng của bạch hổ.

Mèo vàng  phong thủy có chức năng thu hút tài lộc nên màu vàng tượng trưng cho vàng luôn được sử dụng nhiều nhất. Vì vậy, khi đặt linh thú mèo vàng 24k  không chỉ mang ý nghĩa chiêu mộ linh khí, của cải mà còn có giá trị vật chất, cầu tài lộc, phúc khí, phúc lộc cho năm mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->