Ý nghĩa chính và gốc gác của Trí là chỉ sự thông minh, có trí tuệ cao, trong đời sống và công việc Trí có thể được sử dụng với nghĩa rộng hơn để chỉ một người thông minh, có tài và tầm nhìn rộng, người có mưu tính và chiến lược. Còn trong tiếng Trung Quốc, Trí được viết với chữ tượng hình là 智, sự xuất hiện của chữ Trí (智) tiếng Hán này ban đầu được khắc ký hiệu trên xương (gọi là Giáp cốt văn). Ý nghĩa của chữ Trí trong tiếng Việt Nam và Trí trong chữ Trung quốc (智) là tương tự nhau, đều mang nghĩa sự thông minh, có trí tuệ uyên bác.

chữ Trí tiếng Trung Quốc thư pháp đẹp-phuctuonggold-com
chữ Trí- 智 tiếng Trung Quốc thư pháp đẹp

Trong phần phân tích chuyên sâu này, Phúc Tường Gold gửi đến bạn những kiến thức sâu xa về chữ Trí, từ đó giúp bạn có thêm nhiều thông tin để vận dụng chữ Trí (智) trong đời sống và công việc. Trong suốt nhiều năm qua, Phúc Tường Gold vẫn luôn bền bỉ thiết kế và sản xuất các sản phẩm chất lượng phục vụ khách hàng, khi bạn order đặt mua một chữ Trí (智)  hoặc những chữ khác, đội ngũ thiết kế sẽ lắng nghe mong muốn của quý khách hàng để đưa vào bức tranh các ý niệm đúng đắn hợp lý nhất, mang đến một tác phẩm hoàn hảo treo trong căn phòng của bạn.

Nếu bạn sử dụng làm quà tặng khách hàng, đối tác hoặc người thân, một bức tranh mạ vàng độc đáo được thiết kế duy nhất có thể giúp bạn để lại dấu ấn mạnh mẽ khi chia sẻ về ý nghĩa của với người được tặng, mối quan hệ của bạn với người nhận quà sẽ càng trở nên gắn kết. Liên hệ mua tranh chữ Trí-智 mạ vàng 24K hoặc các chữ khác theo  số điện thoại cuối website này.

Những ý nghĩa chính của Trí

Trí có nhiều ý nghĩa và được dùng trong nhiều trường hợp hoàn cảnh công việc, cũng như cuộc sống, mỗi ý nghĩa là thuộc những từ loại (danh từ, tính từ, động từ) khác nhau, cho thấy sự đa nghĩa của Trí khi ứng dụng vào đời sống. Dưới đây thương hiệu tranh mạ vàng cao cấp-Phúc Tường Gold chia sẻ đến bạn danh sách những ý nghĩa chính của từ Trí.

 • Trí mang ý nghĩa thông minh, trí tuệ cao siêu, trong tiếng anh hai nghĩa này của Trí có thể được viết lần lượt là: resourceful;wise. Về từ loại, đây là những tính từ. Với ý nghĩa chỉ trí tuệ cao siêu, Mạnh Tử có một câu nói nổi tiếng: Trí tuệ sinh ra từ đau khổ.
 • Trí huệ(智慧) hay mưu ý(智谋). 2 Ý nghĩa này thường xuyên được dùng để đại diện cho Trí dưới cách dùng là những danh từ, trong tiếng Anh được viết là intelligence wisdom; resourcefulness. Giả Nghị thời Tây Hán có câu nói kinh điển về giá trị của Trí huệ “Trí tuệ phàm trần chỉ có thể nhìn thấy những gì đã xảy ra, nhưng không thể nhìn thấy những gì sẽ xảy ra”.
 • Mưu kế, sách lược (策略), đây là những danh từ và trong tiếng Anh được viết là stratagem. Trong đó, từ sách lược ít được dùng hơn, nhưng ý nghĩa lại ẩn chứa nhiều giá trị uyên sâu. Sách lược đề cập đến một kế hoạch hành động hoặc phương pháp được sử dụng để đạt được một mục tiêu hoặc giải quyết một vấn đề cụ thể. Nó bao gồm các bước như phân tích tình hình thực tế, xác định mục tiêu, xây dựng kế hoạch, thực hiện hành động và đánh giá kết quả nhằm đạt được kết quả mong muốn ở mức độ lớn nhất có thể. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của từ sách lược, Phúc Tường Gold sẽ dành riêng một chủ đề nội dung để làm rõ hơn, dưới đây xin được tiếp tục với ý nghĩa thứ tư của từ Trí.
 • Tri thức, kiến thức (知识), đây là những danh từ, trong tiếng Anh được viết là knowledge. Ý nghĩa này rất phổ biến và được dùng thường xuyên trong đời sống, công việc. Người có tri thức là những thường xuyên phải rèn luyện qua sách vở, hoặc đến trường học để tiếp thu tri thức, kiến thức.
 • Trí sĩ, hoặc người có trí tuệ, trong tiếng Anh được viết thành Sage. Trong văn hóa xưa, người có trí tuệ có thể là những trí sĩ ẩn danh, cũng có thể là thầy đồ (thầy giáo)… họ là những người được trọng dụng hoặc được coi trọng trong đời sống và các mối quan hệ.
 • Biết, nhận biết, nhận thức, hiểu biết. Dưới góc nhìn ý nghĩa này, Trí được xem là động từ, trong tiếng Anh được viết là Know. Trong đó nhận thức là một từ có ý nghĩa rất rộng và được hiểu theo nhiều nghĩa, nó bao trùm hầu như tất cả các hoạt động về quá trình hiểu biết của con người như là cảm giác, tri giác, ghi nhớ, tư duy, tưởng tượng, hiểu và diễn đạt ra ngôn ngữ cũng như các hiện tượng tâm lý khác. Quá trình nhận thức có thể được coi là cách thức xử lý thông tin, bao gồm một loạt các giai đoạn như tiếp nhận các thông tin, mã hóa, lưu trữ, lấy ra và sử dụng.
Chữ trí thư pháp tiếng Việt Nam với hai câu đối ý nghĩa-phuctuonggold-com
Chữ trí thư pháp tiếng Việt Nam với hai câu đối ý nghĩa

Ý nghĩa chữ Trí theo theo cách phân tích của Khổng Tử và nho học

Trong tác phẩm kinh điển của Khổng tử có tên Luận Ngữ, chữ Trí (智) được viết là chữ Tri(知), bởi vì Trí (智) có những cách hiểu và đọc gần giống với Tri (知). Đây cũng là khơi nguồn cho cách giải thích và hiểu về chữ (智) trong Nho học và triết học của khổng tử. Theo cách dùng chữ này của Khổng Tử, quý khách hàng đặt mua tranh chữ Tri hoặc Trí mạ vàng 24k nguyên chất tại Phúc Tường Gold đều có thể truyền tải được ý nghĩa sâu xa của chữ Trí, nhưng Tri(知) cũng có thêm nhiều ý nghĩa sâu xa khác, tất nhiên Trí (智) cũng mang theo sức mạnh của riêng nó. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại cuối website để mua hàng và tư vấn chu đáo.

Điều mà Khổng Tử gọi là Trí-智 chiếm một vị trí rất quan trọng trong hệ thống tri thức Nho học và là một phần không thể thiếu trong chuẩn mực đạo đức của Nho giáo thời tiền Tần, được bàn luận rất cụ thể ở nhiều tác phẩm của Nho giáo, nổi bật là tác phẩm Luận ngữ do Khổng Tử và các học trò uyên bác của ông viết và phân tích.

Góc nhìn của khổng tử cho rằng, người có lòng nhân ái không lo ưu sầu, người có tri thức và hiểu biết sẽ không nao núng, người có sự dũng cảm sẽ không sợ hãi trước những thay đổi của thời cuộc. Khổng tử xếp 3 tố chất là lòng nhân ái, Trí-智và dũng cảm luôn đi cùng nhau, đồng thời ông đưa trí vào trong các chuẩn mực đạo đức, cũng như những phẩm chất vốn có của một người có lòng nhân ái.

Người có lòng nhân ái thì công bằng và vị tha, không lo được mất, và vì vậy cũng ít đi những lo lắng, ưu sầu . Với người có Trí-智thì phán đoán nhận định sự việc đúng sai rõ ràng, bớt được những nhầm lẫn đáng tiếc. Người dũng cảm vừa có trí tuệ vừa có lòng dũng cảm, họ hành động dũng cảm khi nhìn thấy những điều chưa đúng mà không hề sợ hãi.

Có rất nhiều bàn luận về Trí-智trong kinh điển Nho giáo cũng như của Khổng tử, nhưng có một điểm nhấn quan trọng đó là: Trí luôn gắn liền chặt chẽ với lòng nhân ái vị tha và sự dũng cảm mạnh mẽ của một người, đó là sự hòa quyện lẫn nhau, giúp con người đạt đến cảnh giới cao cả của thánh nhân. Những thành tựu mà một người có Trí đạt được cần dựa trên các yếu tố cốt lõi bao bồm Lễ, nghĩa, sự nhân từ và niềm tin, 5 yếu tố này không thể tách rời và cấu thành một giá trị khác gọi là Đạo đức.

Khổng tử xem trọng mối quan hệ qua lại lẫn nhau giữa Trí và Đức (trong Đạo đức). Người sống cần chú trọng tu dưỡng đạo đức, đồng thời phải không ngừng rèn luyện trí tuệ, đây là cách làm của người quân tử. Trí của con người đến từ việc học hỏi kiến ​​thức mới mỗi ngày, tích lũy theo thời gian và thực hành để có được tri thức chân chính.

Người có trí suy nghĩ sâu sắc, suy nghĩ nhiều lần, tạo ra giá trị cho người khác và cũng đạt được giá trị mình muốn, đồng thời không ngừng nỗ lực hoàn thiện bản thân. Phát triển sự nghiệp của riêng mình một cách vững vàng, để trở nên xuất sắc mạnh mẽ, đóng góp vào giá trị chung của xã hội. Người có trí thì lời nói và hành động đều nhất quán, trong ngoài trước sau như một, người đó là người lương thiện. Đức hạnh và sự chính trực của họ sẽ chinh phục được thiên hạ.

Trí tuệ của con người có một phần “sinh ra đã biết” nhờ tài năng, và một phần biết thông qua học tập nhờ siêng năng, chăm chỉ, và phân trí tuệ thứ hai quan trọng hơn. Nếu cả hai loại trí tuệ này cùng tồn tại thì đó sẽ là trí tuệ thực sự vĩ đại.

Trí tuệ và sự thiếu khôn ngoan chỉ là tương đối, người trí tuệ dù suy tính rất nhiều những cũng có thể mất đi thứ gì đó, còn người ít khôn ngoan lại có được những thứ họ muốn dù cho những tính toán của họ cũng đơn giản đến khó tin. Mọi điều trong nhân sinh đều chia làm hai phần, người có trí tuệ tinh tường đôi khi cũng mắc lỗi, và người ít khôn ngoan đôi khi cũng có được lợi lộc.

Cách thể hiện trí tuệ của một người cần phải nằm trong phạm vi chuẩn mực đạo đức, nếu vượt quá phạm vi của đạo đức hay pháp lý thì chỉ là trí tuệ rời rạc và sẽ lạc lối, đây là loại trí tuệ thiếu sự tròn trịa, thay vì tạo ra lợi ích lâu dài bền vững thì Trí khi bây giờ trở thành thứ vũ khí quay ngược trở lại tấn công chính mình.

Khổng Tử cho rằng chỉ có người sở hữu trí tuệ thực sự mới có thể nhận ra được giá trị của nhân ái và đạo đức, ông cho rằng họ có thể đưa các giá trị của nhân ái và đạo đức vào trong thực tế, vì vậy Nho giáo cũng như Khổng tử coi “trí tuệ” là một trong những điều kiện quan trọng để thực hiện các chuẩn mực đạo đức.

-Học uyên bác, hỏi kỹ, suy nghĩ kỹ, phân biệt rõ ràng, thực hành. Đây là các giá trị được trích tác phẩm Trung Dung, Kinh Lễ.

5 khía cạnh của việc học mà người xưa nói đến ở trên, cho thấy một người cần có kiến ​​thức rộng, tài giỏi trong học hỏi lời khuyên, biết suy nghĩ, có khả năng phân biệt đúng sai, thực hành trong thực tiễn. “Trí” sẽ được rèn rũa thông qua những khía cạnh này để có được tri thức một cách thông tuệ và toàn vẹn.

chữ Trí tiếng hán thư pháp có thể treo ở phòng khách, phòng ngủ-phuctuonggold-com
chữ Trí tiếng hán thư pháp có thể treo ở phòng khách, phòng ngủ

1. Người có Trí tuệ sẽ ham học hỏi

Khổng Tử nói: “Ba người cùng đi thì phải có thầy ta, chọn những điều tốt mà học và sửa đi những cái xấu”- Luận ngữ. Câu nói này rất cụ thể, có nghĩa là trong số nhiều người đi cùng nhau, chắc chắn phải có ai đó để chúng ta học hỏi. Hãy chọn những điểm tốt và là thế mạnh của họ để học hỏi, đồng thời sửa chữa những khuyết điểm của nhau.

Khả năng học hỏi và tiếp thu của con người là có giới hạn, một người không thể trở nên toàn năng ở tất cả các khía cạnh, nhiều nhất chỉ có thể trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực. Nhưng có một số người lại thích giả vờ hiểu khi không hiểu và cũng không muốn học hỏi người khác, thậm chí họ còn pha trò để giả vờ hiểu. Thừa nhận những khuyết điểm của bản thân và xin lời khuyên từ những người am hiểu không chỉ giúp giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng mà còn nhận được sự tôn trọng của người khác. Đây là cách thể hiện của người có trí tuệ.

Người xưa có quan niệm, người dũng cảm và giỏi đặt câu hỏi sẽ có được chiến thắng, còn người có kiến ​​thức và giỏi đặt câu hỏi là một vị thánh. Nghĩa là người dám xin lời khuyên của người khác thì dễ dàng đến được với thành công, họ là người có trí, sẵn sàng xin lời khuyên của người khác, đây là cảnh giới cao trong học hỏi và tiếp nhận tri thức.

Khổng tử chỉ ra, một người có Trí thông tuệ sẽ có những điều sau:

 • Khi nhìn thấy sự việc, sẽ quan sát xem mình có nhìn rõ hay không;
 • Khi nghe, phải sẽ ý xem mình có hiểu hay không;
 • Khi nhìn người khác, phải nghĩ xem sắc mặt của mình đã đủ ôn hòa hay chưa;
 • Thái độ của mình đã đủ tôn trọng với người khác hay chưa;
 • Lời nói đã đủ chân thành;
 • Khi làm việc đã đủ chân thật và nỗ lực;
 • Có điều muốn hỏi người ta thì nên hỏi như thế nào mới hay;
 • Khi tức giận cần phải nghĩ đến hậu quả;
 • Khi điều gì đó mang lại lợi ích, phải nghĩ xem có đúng với quy tắc hay không?
Chữ Trí có nguồn gốc xuất phát từ mũi tên, chiếc miệng và con người-phuctuonggold-com
Chữ Trí có nguồn gốc xuất phát từ mũi tên, chiếc miệng và con người

2. Người có Trí tuệ không tham lợi ích trước mắt

Ở đời nếu bớt đi sự vội vàng thì sẽ có được cái lợi lớn. Càng vội vàng càng khó đạt được điều lớn lao; nếu chỉ thấy cái lợi nhỏ thì sẽ không làm được chuyện đại sự.- Theo Khổng tử

Đây là triết lý sống và làm việc của người có Trí tuệ vượt qua khỏi giới hạn phổ thông, không cầu những lợi lộc nhanh chóng và không tham cái lợi nhỏ trước mắt. Muốn có kết quả nhanh chóng thì sẽ không đạt được mục tiêu lớn, tham lam những phần lợi ích nhỏ sẽ bỏ lỡ một cuộc đời lớn. Hàm ý rằng không nên đặt lợi ích lên hàng đầu, nếu trong mắt chỉ có lợi ích sẽ quên đi những tính toán đường dài, và không hướng tới kế hoạch phát triển bền lâu.

3. Trí tuệ cần thể hiện sự thống nhất việc làm và kế hoạch lời nói

Người quân tử thông tuệ cần nói chậm nhưng việc làm phải nhanh- theo Luận ngữ của Khổng tử. Có nghĩa là người có trí phải cẩn thận trong lời nói và việc làm, thận trọng trong giao tiếp và nhanh nhẹn trong hành động.

Ở đời có kiểu người, lời nói và việc làm của họ nhất quán, đã nói sẽ làm và chỉ nói khi đúng thời điểm. Những cũng có kiểu người lời nói nhanh nhẹn, mà hành động không tuân theo lời, làm chậm hơn lời nói. Hình thái đối lập của hai người này trong hành động và lời nói, cho chúng ta hiểu rõ, cần phải có sự thống nhất trong kế hoạch tổng thể giữa điều tuyên bố và hành động thực hiện. Người thứ nhất nói ra và làm ngay chưa hẳn đã mang lại kết quả tốt, bởi vì hành động cần có sự điều chỉnh hợp lý trong từng giai đoạn. Nhưng nếu là người thứ hai, điều đó sẽ thách thức lòng tin của người khác.

Vì vậy, sự thống nhất giữa lời nói và việc làm, nhất quán giữa tri thức với hành động là một cách thể hiện của Trí tuệ.

Tranh chữ Trí đẹp màu vàng tôn lên sự sang trọng của người sở hữu-phuctuonggold-com
Tranh chữ Trí đẹp màu vàng tôn lên sự sang trọng của người sở hữu

Trí trong Trí tuệ (智慧) là gì? Ý nghĩa của trí tuệ?

Trí tuệ (智慧)  là một từ ghép, được tạo thành bởi 2 tiếng là “Trí” và “Tuệ”, mà khi làm rõ ý nghĩa của 2 chữ này có sự khác biệt rất lớn. Người xưa có câu thành ngữ “Cái khó ló cái khôn”, trong tiếng Trung Quốc câu này được viết thành: 急中生智 , chữ Trí (智) nằm ngay phía cuối, nhưng cổ nhân cũng quan niệm rằng “Tĩnh cực sinh tuệ”, trong tiếng Hán câu này được viết là 静极生慧. (chữ Tuệ nằm ở phía cuối). Về mặt ý nghĩa của 2 câu nói trên, một câu có động, một câu có tĩnh, cho thấy sự khác biệt rất lớn, vậy sự khác biệt đó là như thế nào, mời bạn xem tiếp…

Chữ “Trí”- 智 chiếm một vị thế cao tuyệt đối trong cảm nhận và cách nghĩ của người Việt Nam, đối với người Trung Quốc cũng có được vị thế tương tự, mỗi người đều muốn đạt được những giá trị chuẩn mực của Trí (智). Chúng ta thường nói “Đức Trí Thể Mỹ”, câu nói này hàm ý một người (thông thường nhấn mạnh lớp học sinh, sinh viên) cần được bồi dưỡng đầy đủ các giá trị sống cần thiết, trong đó Trí là một yếu tố không thể thiếu.

Trong quan điểm của nho học, trí được coi như ngọn đèn soi sáng lối đi cho người khác trong bóng tối. Nói cách khác, trí có nghĩa là dựa vào khả năng của chính mình để chỉ dẫn cho người khác đi theo còn đường tiến bộ, và cũng là học cách làm gương cho người khác. “Trí” ở phương Tây đề cập đến IQ, là chỉ số định lượng về mức độ thông minh của một người. Vậy ý nghĩa ban đầu của trí là gì?

Phúc Tường Gold sẽ cùng bạn tìm hiểu từng giai đoạn về sự phát triển của chữ Trí để thấy rõ được ý nghĩa sâu xa, và cách mà chữ Trí được hình thành như thế nào.

1. Giai đoạn hình thành ý nghĩa ban đầu của chữ Trí (智): Thời kỳ giáp cốt văn

Giai đoạn hình thành ý nghĩa ban đầu của chữ Trí (智)- Thời kỳ giáp cốt văn-phuctuonggold-com
Cách viết chữ Trí trên giáp cốt văn

 

Trước tiên chúng ta hãy xem hình ảnh tượng hình của chữ “Trí” trong tiếng Hán (智) được khắc trên Giáp cốt văn, bên trái là chữ Gan (干) tượng trưng cho vũ khí; ở vị trí giữa phía dưới là hình một cái miệng (口), ý nghĩa của chiếc miệng thể hiện cho những hành vi nói, thảo luận, giảng giải; còn bên phải ngay cạnh cái miệng là chữ Tiễn (矢), chữ này thể hiện ý nghĩa là một mũi tên. Tổng kết chung, cả ba phần này mô tả một quá trình săn bắn trong xã hội cổ xưa.

Đầu tiên, người đứng đầu tổ chức cuộc săn có trách nhiệm kiểm soát nhịp độ của cuộc đi săn, sau đó người cung thủ với kỹ năng bắn cung xuất sắc sẽ bắn chết con thú, khi con mồi đã bị hạ, người cầm vũ khí sẽ tiến tới dùng những cành cây để kẹp chặt con mồi và đưa còn thú về nhà. Đó là một cuộc đi săn vất vả, và nếu chỉ dựa vào một người sẽ không thể làm, vì vậy sẽ cần sự hợp tác và gắn kết giữa mọi người để đánh bại những con mồi.

Trong toàn bộ quá trình sẵn bắn đó, mọi người đều rất quen thuộc với những công việc mà mình được giao phụ trách, và được gọi là Tri (trong từ tri thứ-知), còn người chỉ huy sẽ điều phối những mắt xích gọi là Trí (智), cho nên Trí và Tri là hai từ có thể hoán đổi vị trí cho nhau, câu chuyện trên cũng chính căn cơ và nguồn gốc của chữ Trí (智).

2. Chữ Trí trong giai đoạn lịch sử Kim văn

Chữ Trí trong giai đoạn lịch sử Kim văn-phuctuonggold-com
Hình thể chữ Trí trong giai đoạn lịch sử Kim văn

Chúng ta hãy xem tiếp cách viết chữ Trí- 智trong kim văn (khu vực bên trái  trong hình số 2), những ký hiệu trong nửa trên của khu vực bên trái hình ảnh số 2 trong phần trên rất giống với các ký tự được thể hiện trong hình 1 (giai đoạn giáp kim văn), nhưng có thêm chữ ký hiệu chữ “曰” ở phần dưới (từ này có có nghĩa là nói, phiên âm trong tiếng Hán là yue), nhấn mạnh ý nghĩa về việc nói và giảng dạy. Tức là vào thời cổ xưa, việc giương cung, và làm mũi tên là những tri thức tối quan trọng, thường xuyên được áp dụng trong các hoạt động thực tiễn, điều đó giống như một bài học không thể thiếu.

Chữ Trí trong giai đoạn chữ viết chính thức-phuctuonggold-com
Hình thể chữ Trí trong giai đoạn chữ viết chính thức

 

Được cấu thành bởi 3 phần và vẫn có những khối hình ký hiệu thể hiện được ý nghĩa gần giống với hình số 2, số 1 trên đây. Ý nghĩa chính của Trí- 智vẫn không có thay đổi nhiều, bao gồm những giá trị chính là: Trí thức, sự chia sẻ kinh nghiệm, nghiên cứu để tạo ra vũ khí (ngày nay vũ khí có thể là kiến thức).

3. Ý nghĩa chữ Tuệ (慧) trong Trí tuệ (智慧)

Hình thể chữ Tuệ trong tiếng hán-phuctuonggold-com
Hình thể chữ Tuệ trong tiếng hán

Trong thực tế, chữ 慧 ngoài được hiểu theo nghĩa là Tuệ còn được hiểu là Huệ, vì vậy 智慧 cũng được gọi là Trí Huệ. Về mặt hình thể chữ viết, Tuệ (hay Huệ -慧) tượng trưng cho hành động quen sạch những bụi bẩn, giữ cho mọi điều luôn được trong sáng, sạch sẽ. Không chỉ vậy, phần dưới của chữ Tuệ 慧  cũng có thêm một chữ Tâm, hàm ý muốn nói quét sạch những bụi bẩn một cách có tâm và chân thành, đây cũng chính là nghĩa gốc ban đầu của chữ Tuệ 慧,

Người xưa tin rằng tư duy và suy nghĩ nằm ở trái tim chứ không phải ở não. Khi “bụi bặm” che phủ tâm trí được gạt bỏ, “tâm” sẽ trở nên trong sáng và cách nghĩ hay tư duy sẽ ngày càng mở rộng. Tất nhiên, không phải ai cũng có thể đạt đến trạng thái của Tuệ-慧 một cách tuyệt đối , nó cần có tuệ căn. Cái gọi là tuệ căn chính là khả năng tư duy sáng tạo tiềm tàng, và sự tiềm tàng này chỉ có thể được phát huy trên cơ sở của Trí-智.

Tổng kết chung về Trí (智) và Tuệ (慧), Trí là nền tảng của Tuệ và Tuệ là sự phát triển thăng hoa của Trí , Trí là quá trình làm chủ các kỹ năng và phương pháp, và Tuệ sẽ chuyển hóa Trí thành năng lực của chính mình.

 

5 Phương pháp để trở thành một người có Trí tuệ

Trí tuệ là một khả năng không phải bẩm sinh mà cần phải có được thông qua luyện tập . Để có trí tuệ đừng ngần ngại thử những điều mới và suy nghĩ một cách thấu đáo sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được trí tuệ hơn. Sẵn sàng học hỏi , không ngừng đánh giá những điều đã trải qua và liên tục thực hành sẽ giúp bạn dễ dàng trở thành người có trí tuệ thông minh hơn.

Đầu tiên, Thử những điều mới lạ

Thật khó để có được Trí tuệ khi bạn mãi ở trong nhà và làm cùng một việc từ ngày này qua ngày khác. Bạn sẽ trở nên sáng suốt hơn khi bước ra ngoài cuộc sống, tích cực tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau , cho bản thân có cơ hội học hỏi , phạm sai lầm và không ngừng suy ngẫm về những kinh nghiệm đã xảy ra.

Đi đến một nơi mà bạn chưa từng đến là một cách tuyệt vời để tích lũy kinh nghiệm sống. Bắt đầu một chuyến du lịch đến một thành phố xa lạ và ăn những món ăn tại các cửa hàng nổi tiếng với người dân địa phương. Bất cứ khi nào bạn có cơ hội, hãy chọn sự mới lạ thay vì sự quen thuộc. Chỉ khi đó bạn mới có thêm nhiều trí tuệ mới.

Thứ 2, Nói chuyện với những người bạn không quen biết

Nói chuyện với mọi người ở nhiều tầng lớp khác nhau hay trình độ văn hóa khác nhau, họ có nhiều quan điểm và cách sông khác nhau, điều đó giúp bạn học hỏi thêm được nhiều kiến thức mới.

Hãy cố gắng kiếm chế cái tôi, đừng đánh giá họ dựa trên góc nhìn của riêng bạn , thay vì thế cần đồng cảm với người khác , bạn sẽ trở thành người có trí tuệ vượt trội.

Rèn luyện khả năng lắng nghe tốt và đặt nhiều câu hỏi để hiểu sâu hơn. Hãy chú ý đến những gì người khác đang nói thay vì chỉ thay vì chỉ tập trung vào xử lý công việc một cách máy móc, bởi quá trình và cách đối nhân xử thế ngày nay được đánh giá cao, thậm chí cao hơn nặng lực công việc.

Mỗi cuộc trò chuyện đều mang đến cho bạn cơ hội hiểu rõ hơn về người khác, mở rộng tầm nhìn và trở nên có trí tuệ sâu xa hơn.

Thứ 3, tự mình tìm đến khó khăn và rắc rối

Một trong những cách hiệu quả nhất để nâng cao trí tuệ của bạn là chọn cách làm khó khăn cho tất cả mọi việc.

Ví dụ, khi lái xe ra ngoài, hãy tắt hệ thống GPS và sử dụng não bộ vật lý của mình để hình dung bạn đang ở đâu, mục tiêu hướng tới là đâu và cần phải đi theo phương hướng nào. Khi bạn đang cố gắng nghiên cứu một điều gì đó, hãy chủ động sử dụng các nơ-ron thần kinh của chính mình thay vì lạm dụng Internet một cách thái quá, nó có thể khiến não bộ của bạn trở nên lười biếng và suy nghĩ ít hơn.

Công nghệ là một trong những thủ phạm lớn nhất gây suy giảm nhận thức vì chúng giúp cho nhiều công việc trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu bạn muốn thông minh và giàu trí tuệ hơn, hãy thử làm theo cách truyền thống thủ công, dù khó khăn.

Thứ 4, cần phải mắc lỗi sai

Thực tiễn mang đến tri thức thực sự , và trí tuệ khôn ngoan của chúng ta cần có được thông qua việc rèn luyện liên tục, thậm chí cả thất bại. Những sai lầm có thể dạy cho chúng ta những bài học sâu sắc hơn và khiến chúng ta trở thành một phiên bản tốt hơn, vì vậy đừng ngại mạo hiểm và mắc sai lầm . Khi mắc lỗi, chúng ta học nhanh hơn và kiên định hơn. Cuối cùng, bạn sẽ biết rõ hơn khi gặp lại tình huống tương tự trong tương lai.

Thứ 5, chia sẻ trí tuệ và sự khôn ngoan của bạn với người khác

Điều này không có nghĩa là bạn nên bảo mọi người phải làm gì mà hãy dẫn dắt bằng cách làm gương. Hãy chứng tỏ cho người khác thấy bản chất của trí tuệ : cởi mở , trung thực , vô tư và chu đáo trong mọi tình huống .

Hãy nghĩ lại những người cố vấn trước đây đã giúp đỡ bạn , cách họ trả lời các câu hỏi của bạn và quá trình họ nỗ lực trở thành những người thông thái như thế nào. Nếu ai đó xin lời khuyên, hãy làm bất cứ điều gì có thể để chỉ cho họ hướng đi đúng đắn.

Cách viết chữ Trí- 智 rong thư pháp tiếng Hán

Để bạn có thể tự viết cho mình chữ Trí (智) trong tiếng Hán, Phúc Tường Gold gửi đến bạn hai Video hướng dẫn chi tiết cách viết chữ Trí (智), trong đó video đầu tiên hướng dẫn cách viết chuẩn, ở Video thứ 2 là những cách viết chữ Trí cách điệu, có thể ứng dụng làm chữ Trí-智 thư pháp.


Video thứ nhất, cách viết chữ Trí-智 tiếng Hán phổ thông

Video thứ hai, cách viết chữ Trí-智 tiếng Hán ứng dụng trong thư pháp

Phúc Tường Gold mong muốn mang đến những sản phẩm chữ mạ vàng, tranh và tượng phong thủy mạ vàng, bên cạnh đó thương hiệu còn muốn truyền tải những kiến thức giá trị hữu ích để bạn có thêm nhiều tư liệu quý sử dụng trong đời sống cũng như công việc. Khi quy khách hàng mua tranh chữ Trí hoặc   tại website hoặc cửa hàng đều được nghệ nhân và đội ngũ thiết kế của chúng tôi tư vấn kỹ lưỡng, giúp bạn nắm bắt ý nghĩa sâu sắc của từng bức tranh. liên hệ với Phúc Tường Gold theo số điện thoại ở cuối website dể được đội ngũ của chúng tôi hỗ trợ chu đáo nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->